THCS Mạo Khê II: ngoại khóa “Biển Đông trong trái tim em”

Hơn 900 học sinh xếp thành tấm bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thể hiện suy nghĩ của riêng mình về tình yêu đất nước trong các bức tranh, bức thư gửi các chiến sĩ cảnh sát biển Việt Nam, nhảy dân vũ ... là những hành động của học sinh trường THCS Mạo Khê II hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

     Trong những ngày tháng 5 lịch sử, hòa chung nhịp đập của triệu triệu trái tim đang hướng ra biển Đông, trường THCS Mạo Khê II tổ chức chương trình ngoại khóa “Biển Đông trong trái tim em” vào sáng ngày 16/5/2014. Chương trình diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực thu hút sự tham gia của đông đảo giáo viên và học sinh toàn trường.

Toàn cảnh sân trường trong buổi ngoại khóa

      Từ rất xa xưa, biển - đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc. Các hải đảo và quần đảo đã tạo thành một bộ phận thống nhất của lãnh thổ Việt Nam, cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta. Lấn biển để dựng nước và thông qua biển để giữ nước là một nét độc đáo Việt Nam trong quá khứ. Đó cũng chính là nét độc đáo của bản sắc văn hóa Việt Nam, cần được giữ vững và phát huy hơn nữa trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của khoa học kỹ thuật, toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. 

     Sân trường hôm nay trở nên vô cùng sống động khi hơn 900 học sinh và giáo viên cùng nhau xếp thành tấm bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên, tất cả mọi người cùng giơ cao nắm tay, đồng thanh hô vang khẩu hiệu thể hiện lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền dân tộc với khí thế sôi nổi, hào hùng.

Học sinh và giáo viên toàn trường xếp hình bản đồ Việt Nam

     Với dân tộc ta, chiến tranh đã lùi xa. Song ký ức hào hùng về những chiến công hiển hách của một dân tộc anh hùng đã được khơi dậy trong bài phát biểu đầy xúc động của cô Vũ Thị Thanh Hường - Hiệu phó nhà trường. Những trang sử vàng ấy sẽ vẫn còn vang mãi trong trái tim của thế hệ trẻ Việt Nam.

     Cũng thể hiện lòng yêu nước và tình cảm đối với các chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ ngoài đảo xa, em Ngô Thị Phương Linh thay mặt cho học sinh toàn trường đọc bức thư gửi các chú cảnh sát biển Việt Nam. Trong thư em viết: …"Là con gái của một người lính biển, hơn ai hết cháu thấu hiểu những mất mát, hi sinh mà các chú trải qua. Song cháu cũng hiểu chẳng có gì sung sướng và tự hào bằng khi được mang trọng trách thiêng liêng mà Tổ quốc giao phó…. Giờ đây, hình ảnh chàng trai trẻ Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản bóp nát quả cam đang hiện hữu thật gần, thật cụ thể trong tâm trí mỗi học trò chúng cháu, thôi thúc chúng cháu tiếp bước cha anh"….

Hai cây bàng vuông - quà tặng từ Trường Sa

     Trong nền nhạc rộn ràng của những bài hát “Việt Nam ơi”, “Biển Đông yêu dấu”… các em học sinh trong trang phục đỏ thắm nổi bật ngôi sao vàng trên lá cờ Tổ quốc đã cùng nhau nhảy những bài dân vũ và cùng hô vang khẩu hiệu thể hiện tình yêu với biển đảo quê hương.

Nhảy dân vũ "Việt Nam ơi!"

     Năm học 2013 – 2014, trường THCS Mạo Khê II thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về biển đảo như: “Góp đá xây Trường Sa”; “Em yêu biển đảo Việt Nam”; “Biển Đông trong trái tim em”; các cuộc thi ảnh, vẽ tranh và tìm hiểu về biển đảo Việt Nam… Những kiến thức về biển đảo còn được lồng ghép qua các bài học, hoạt động ngoài giờ và mô hình cột mốc đảo Trường Sa và Hoàng Sa trong khuôn viên nhà trường.

     Chương trình ngoại khóa “Biển đông trong trái tim em” là một trong những hoạt động thiết thực nhằm giáo dục tinh thần, ý thức yêu nước và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc cho các em học sinh, góp phần phản đối việc Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa Việt Nam. Chương trình đã hun đúc cho học sinh tình yêu dành cho những miền đất dẫu chưa một lần đặt chân đến; tình yêu với những con người ta chưa hề biết mặt; yêu sự chân chất giản dị nhưng kiên quyết của những ngư dân đang ngày đêm bám biển làm giàu cho quê hương; yêu cả những câu chuyện về biển đảo thân yêu, về Trường Sa, Hoàng Sa…Và yêu vẻ đẹp kiên cường của anh bộ đội “gác trời khuya đảo vắng" - đứng trên “đầu sóng, ngọn gió” để “canh giữ đất trời”, bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc.

     Sống là phải biết hy sinh, biết cống hiến để vươn tới những tầm cao. Trong chiến tranh, các thế hệ thanh niên đã bỏ lại bao hoài bão trên ghế nhà trường, giảng đường đại học, để đi theo tiếng gọi của non sông, tiếng gọi lý tưởng. Và hôm nay, tuổi trẻ trường THCS Mạo Khê II tiếp tục nung nấu trong trái tim khát vọng “sống để yêu thương và dâng hiến”, cùng cả thế giới làm vang lên bức thông điệp chung về ước nguyện hòa bình, độc lập, chủ quyền lãnh thổ, giữ vững chủ quyền thềm lục địa và vùng biển của Tổ quốc. 

     “Sức mạnh Việt Nam, tinh thần Việt Nam vì một màu xanh biển, đảo”.

                                                                                      Thủy AnhCác thông tin khác:
Tin mới nhất